ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้การทำงานหรือการทำธุรกรรมต่าง ๆ หันมาอยู่บน Platform ออนไลน์มากขึ้นกว่าเมื่อก่อนหลายเท่าตัว ซึ่งแน่นอนว่าทำให้เกิดความสะดวกและรวดเร็วในการติดต่อสื่อสาร แต่ในขณะเดียวกันการทำทุกอย่างบนออนไลน์ก็มีผลเสียและภัยร้ายที่แอบแฝงมาด้วยเช่นกัน ซึ่งมันก็มีภัยที่แฝงมาหลายรูปแบบ ซึ่งหนึ่งในภัยต่าง ๆ เหล่านั้นก็คือการฟิชชิงอีเมล์ (Phishing Email) ซึ่งจะแฝงมาในรูปแบบของการส่งและรับ Email หากรู้ไม่เท่าทันก็จะทำให้เกิดผลร้ายตามมาได้อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ดังนั้นในบทความนี้เราจึงจะพาทุกท่านมารู้จักกับ ฟิชชิงอีเมล์ (Phishing Email) ว่ามันคืออะไรและเราจะมีวิธีการรับมือได้อย่างไรบ้าง

         ฟิชชิงอีเมล์ (Phishing Email) คือ การหลอกลวงทางโลกออนไลน์ชนิดหนึ่งที่จะถูกสร้างขึ้นเพื่อส่งให้เหยื่อผ่านทาง Email ซึ่งตัวฟิชชิงนี้จะถูกสร้างขึ้นให้ใกล้เคียงกับธุรกรรมที่ถูกส่งจริงขึ้นมาทาง Email เพื่อให้เหยื่อเกิดความสับสนจนกดตอบรับ Email ฉบับนั้นไปจนทำให้ผู้ที่ไม่หวังดีได้ข้อมูลสำคัญหรือสามารถแฮกเข้ามาในระบบและสร้างความเสียหายในวงกว้างต่อไปได้เรื่อย ๆ แบบที่เรารู้จักกันว่า จดหมายลูกโซ่นั่นเอง

         ซึ่งปัญหาที่กล่าวมาเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นในองค์กรต่าง ๆ บ้างก็เกิดจากการขาดความรู้ความเข้าใจ หรือขาดการอบรมกรณีเจอสถานการณ์ดังกล่าว จนเมื่อเจอ email ต้องสงสัยก็ไม่ทราบว่าควรทำอย่างไร ซึ่งแนวทางการแก้ไขก็สามารถทำได้หลายวิธี ตั้งแต่การให้ความรู้และแนะนำคนในองค์กร หรือการเลือกใช้ Email Server ที่ปลอดภัยและน่าเชื่อถือ ซึ่งก็มีระบบอยู่ระบบหนึ่งที่มีความน่าเชื่อถือและปลอดภัย เรียกว่า G Suite ซึ่งสิ่งที่ G Suite จะสามารถทำได้เพื่อปกป้องอันตรายจากฟิชชิงก็มีดังต่อไปนี้

  1.     G Suite จะทำการย้ายเนื้อหาต้องสงสัยไปไว้ใน Folder ที่เป็นสแปม – ด้วยอัลกอรึทึมที่ถูกคิดค้นเพื่อกรอง Email ที่น่าสงสัยทำให้ Email อันตรายไม่ได้อยู่ในส่วนที่คุณจะกดเข้าไปโดยทันที ซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงลงได้มากเลยทีเดียว
  2.     G Suite จะทำการตรวจกรอง Script อันตรายที่มากับไฟล์แนบต่าง ๆ – เพื่อหลีกเลี่ยงการติดตั้งไฟล์อันตรายลงเครื่อง ระบบจะมีการตรวจสอบว่ามีการฝัง Script อันตรายติดมาด้วยหรือไม่ หากมีจะไม่สามารถทำการดาวน์โหลดได้
  3.     G Suite จะทำการตรวจสอบภาพหรือลิงค์อันตรายไม่ให้แสดงได้ – เป็นป้องกันการเผลอกดลิงค์หรือรูปภาพอันตรายโดยไม่ได้ตั้งใจ G Suite จึงทำการซ่อนภาพหรือลิงค์ที่น่าสงสัยเอาไว้ให้

ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็เป็นหนึ่งในประโยชน์และวิธีการรับมือต่อฟิชชิงอีเมล์ ที่เรานำมาฝากกันในบทความนี้ ซึ่งหากท่านมีความตระหนักต่ออันตรายที่จะเกิดขึ้นกับท่านและองค์กรแล้วบวกกับเครื่องมือที่ทันสมัยเพียงเท่านี้ ฟิชชิงอีเมล์ก็จะไม่สามารถทำอันตรายกับคุณและองค์กรของคุณได้อีกต่อไป