ในช่วง 2 – 3 ปีมานี้ เทคโนโลยี Cloud ถูกพูดถึงมากเกี่ยวกับประโยชน์ที่จะมีมากมายมหาศาลในการนำมาใช้ทำงานออฟฟิศ ซึ่งแน่นอนเลยว่าจะต้องช่วยให้การทำงานมีความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ไม่อย่างนั้นคงจะไม่พูดกันจนเป็นกระแส แต่เชื่อเหลือเกินว่าบริษัทไหนที่ยังคงมีการทำงานระหว่างพนักงานหลากหลาย Generation บาง Generation ก็คงจะยังไม่ค่อยสันทัดกับการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆเท่าไรนัก จึงยังคงไม่รู้ว่า cloud technology คืออะไร มันมีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง เราจึงจะมาบอกให้ทราบกันว่า เทคโนโลยีนี้จะมีความสำคัญอย่างไรกับการทำงานในยุคถัดไป

Cloud technology คือสิ่งที่ใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด

จริงๆแล้ว Cloud Technology เป็นสิ่งที่เราใช้กันอยู่แล้วในปัจจุบัน เพียงแต่เราไม่รู้ตัวว่านี่คือ Cloud Technology เท่านั้นเอง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ E-Mail ต่างๆ เช่น Gmail, Yahoo หรือ แม้แต่กระทั่ง Hotmail ก็ตาม หลักการง่ายๆของ Cloud ก็คือ การที่เราใช้สมาร์ทโฟน พร้อมแอปพลิเคชั่นที่สามารถซิงค์ข้อมูลบนมือถือขึ้นไปเก็บไว้ใน Dropbox, Google Drive หรือ แม้แต่ I-Cloud เองก็ตาม โดยไม่ต้องมีการย้ายไฟล์ใดๆ และเมื่อเราเปลี่ยนเครื่องใหม่อีกสักกี่เครื่อง ข้อมูลที่เรามีก็จะยังคงอยู่บน Cloud เสมอ

รู้หรือไม่ ต่อไปซอฟต์แวร์ที่ใช้ทำงานจะอยู่บน Cloud กันเกือบหมด

การทำงานในออฟฟิศจะต้องมีโปรแกรมหรือซอฟต์แวร์พื้นฐานช่วยในการทำงานงาน อย่าง word, Excel เป็นต้น ซึ่งแต่ละบริษัทจะต้องมีการซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์หลาย ๆ ตัวมาลงโปรแกรมพื้นฐานเหล่านี้ และจะต้องมีการหาเครื่อง Server หลาย ๆ เครื่องมาสร้างระบบ Network ภายในองค์กร เพื่อเชื่อมการทำงานกับโปรแกรมเหล่านี้ นี่คือสิ่งที่ผ่านมาและสิ่งที่เป็นอยู่ในขณะนี้ ซึ่งต้องใช้คนมีความรู้เฉพาะทางและจะต้องลงทุนเป็นจำนวนมาก

แต่นับจากวันนี้ Cloud Technologyจะเข้ามาช่วยให้การทำงานออฟฟิศสะดวกและง่ายขึ้นกว่าเดิม ลดต้นทุนทางธุรกิจให้กับบริษัท เพราะต่อจากนี้ไป บริษัทที่ผลิตซอฟต์แวร์และเป็นผู้ให้บริการ Cloud ด้วยจะนำซอฟต์แวร์พื้นฐานที่เราต้องใช้ ขึ้นไปเปิดให้บริการบน Cloud ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น word, Excel, PowerPoint หรือแม้กระทั่ง โปรแกรมเฉพาะทางอย่าง Photoshop หรืออื่น ๆ ก็จะถูกเปิดให้บริการผ่าน Cloud ซึ่งเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการทำงานมากขึ้น พนักงานในองค์กรก็จะสามารถสร้างงาน บันทึกข้อมูล แก้ไขร่วมกับเพื่อนร่วมงานในองค์กรได้ง่ายมาก ถึงแม้ว่าเราหรือเพื่อนร่วมงานจะไม่ได้อยู่ในออฟฟิศ ก็ยังสามารถเปิดดูงาน และแก้ไขงานได้ง่ายๆเพียงแค่ใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเท่านั้นเอง

จะเห็นว่า Cloud Technology คือเครื่องมือที่สำคัญที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงการทำงานในรูปแบบเดิมๆ ให้เกิดมิติใหม่ในการทำงานที่ง่ายและสะดวกสบายมากขึ้น ทำให้เราสามารถทำงานได้อย่างคล่องตัว จัดสรรเวลาให้กับครอบครัวและตัวเองได้มากยิ่งขึ้น เห็นมั้ยคะว่า Cloud Technology ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยจริงๆ